Review : Diana (2013)

posted on 13 Sep 2013 11:08 by both-narut
 
สำหรับหนังเรื่องนี้ได้นำชีวประวัติส่วนหนึ่งของเจ้าหญิงไดอาน่ามาเล่าในช่วง 2 ปีสุดท้ายของพระองค์ก่อนสิ้นพระชนม์ หนังจะเล่าเรื่องราวของเธอทั้งในแง่ของพระราชกรณียกิจต่างๆ รวมทั้งในแง่ของความสัมพันธ์ส่วนตัวกับ Dr. Hasnat Khan (Naveen Andrews) และ Dodi Fayed (Cas Anvar) ทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความพยายามในการตามหาความสุขเเละความรักของเจ้าหญิงไดอาน่า (Naomi Watts) สำหรับหนังเรื่องนี้กำกับโดย Oliver Hirschbiegel เเละได้นักเเสดงอย่าง  Naomi WattsNaveen Andrews เเละ Douglas Hodge
 
 
อย่างเเรกในเนื้อหาของหนังเรื่อง ต้องเตือนไว้ว่าหนังไม่ได้เล่าถึงราชสำนักหรือทางการเมืองเลย เเต่จะให้มุมมองเกี่ยวกับเรื่องความรักเเละชีวิตส่วนตัวของไดอาน่าทั้งหมด มีเรื่องความรักของเเม่-ลูกนิดๆ เเละเป็นเรื่องที่เล่าในช่วงสองปีสุดท้ายของไดอาน่าจึงอาจจะไม่ได้ดูเหมาะกับทุกคน เมื่อดูเนื้อหาของหนังเเล้วต้องยอมรับว่าทำได้ออกมาได้เวิ่นเว้อไปหน่อยด้วยระยะเวลาในสองปีที่หนังกำหนดไทม์ไลน์มานั้นบางฉากดูจะไม่จำเป็นก็มีอยู่พอสมควร เเม้หนังอาจจะเน้นไปที่เรื่องความรักของไดอาน่าก็จริงเเต่ก็ไม่สามารถทำออกมาได้น่าสนใจเเละชวนติดตามได้เลย ส่วนที่ดีก็คือโปรดัคชั่นที่ทำให้เห็นความหรูหราความยิ่งใหญ่ได้ในระดับหนึ่ง
 
 

 
 
ส่วนการดำเนินเรื่องนั้นด้วยเนื้อหาที่ดูน้อยเเละยืดยาว การเล่าเรื่องจึงดูเรื่อยๆ เบื่อๆ ชวนง่วงด้วยซ้ำ อาจจะมีข้อดีที่ว่าหนังสามารถคุมจังหวะเเละอารมณ์ในหนังได้อย่างดีเเต่กลับไร้พลัง ไร้เสน่ห์ ที่สำคัญในช่วงเเรกหนังกว่าจะพาเข้าที่เข้าทางได้ก็ใช้เวลาไปเยอะพอสมควร หลังจากนั้นก็ทำได้โอเคเพียงเเค่ช่วงกลางๆเรื่องเท่านั้น ยิ่งช่วงสุดท้ายของหนังที่ต้องพาอารมณ์ผู้ชมไปยังจุดที่เศร้า-หม่นหมองนั้นก็ไม่สามารถทำได้ดีเลย  รวมไปถึงการตัดต่อของหนังเเม้จะดูกระชับเเต่เมื่อไม่สามารถทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมได้ก็ไม่ทิ้งช่วงให้ซึมซับอารมณ์เลยก็ว่าได้เพราะอยู่ดีๆก็ตัดไปมาจนดูขัดอารมณ์ไปบ้าง
 

 
              เเละในด้านบทสนทนานั้นดูออกจะเเข็งๆทื่อๆไปซะเยอะ ไม่มีบทสนทนาไหนที่จะดูใส่อารมณ์เเละมีพลังได้เท่าที่ควร ต้องชม Naomi Watts เเละ Naveen Andrews ที่สามารถถ่ายทอดออกมาพยายามอย่างเต็มที่เเละช่วยพยุงหนังไว้ ส่วน Naomi นั้นต้องยกนิ้วให้กับการเเสดงของเธอที่ดูเเนบเนียนเเละสมจริงมากๆ ไม่พยายามจนเยอะ เเละคุมหนังได้อยู่จริงๆ คือส่วนที่ดีที่สุดในหนังก็ว่าได้ เเละทีมเมคอัพที่ทำให้เรานึกว่าเธอคือไดอาน่าตัวจริง
 
 
 

 
 
 
สรุปเเล้วหนังเรื่องนี้หากใครอยากดูประวัติศาสตร์ราชสำนักเเละการเมืองบ้างอาจจะผิดหวังเเละไม่ใช่เรื่องที่จะเหมาะกับทุกคน เพราะหนังเน้นเรื่องความรักของไดอาน่าทั้งเรื่อง โฟกัสไปที่ความรักอย่างเดียวที่ถ่ายทอดออกมาได้ไม่ดีเท่าที่จะให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมได้กลัลกลายเหมือนจะดูเป็นหนังรัก-ดราม่าธรรมดาด้วยซ้ำ เเต่การเเสดงของ Naomi Watts ก็ช่วยให้หนังดูได้จนจบเพราะเสน่ห์เเละการเเสดงของเธอจริงๆ

Comment

Comment:

Tweet