Review : About Time (2013)

posted on 12 Sep 2013 11:06 by both-narut
 
 
ผลงานล่าสุดของผู้กำกับหนังโรเเมนติก-คอมเมดี้ที่จะฝากความประทับใจไปกับคุณอีกเรื่อง Richard Curtis ที่คราวนี้มานั่งเเท่นผู้กำกับเเละเขียนบทเอง ผลงานเขียนบทที่ผ่านมาก็มีอย่าง War Horse ,Love Actually เเละ Notting Hill  โดยเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้มีประมาณว่า Tim (Domhnall Gleeson) เมื่ออายุ 21 ปี  ที่ได้พบความจริงจากการบอกเล่าของพ่อเขา (Bill Nighy) ว่าผู้ชายทุกคนในตระกูลนี้มีความสามารถพิเศษที่จะเดินทางข้ามเวลาได้และเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นรวมถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองได้ การตัดสินใจของเขาในการใช้ความสามารถครั้งนี้ก็คือหาเเฟนซักคน จึงเกิดเป็นเรื่องราวต่างๆมากมายที่จะพาคุณไปสัมผัสความอบอุ่นเเละความน่ารักของหนังเรื่อง ได้นักเเสดงอย่าง  Domhnall GleesonRachel McAdams เเละ Bill Nighy
 
 
สำหรับเนื้อหาของหนังนั้นเเม้จะดูเป็นเรื่องที่ดูง่ายๆ อาจจะเป็นกราฟเส้นตรงจากต้นจนจบไม่มีอะไร เเต่ความเป็นจริงในเนื้อหานั้นเป็นเรื่องเจ๋งมากๆ เเก่นเรื่องที่เเน่น โดยเอาการเดินทางข้ามเวลามาใช้กับความรักเเละชีวิต เเม้การย้อนเวลาดูจะปกติไม่มีอะไรให้ตื่นตานักเเต่เมื่อนำมาเข้ากับเรื่องรัก-ชีวิตเเบบนี้เเล้วกลับทำให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น รวมทั้งประเด็นที่หนังต้องการสื่อจริงๆไม่ใช่เฉพาะในส่วนความรักของหนุ่ม-สาวเท่านั้น ยังรวมไปถึงความรักของพ่อ-ลูกที่จะตราตรึงหัวใจผู้ชมเลยทีเดียว อีกทั้งพอดูเสร็จก็มีประเด็นกลับมาให้คิดอย่างดี ตัวหนังอาจจะดูเเบ่งเป็นสองช่วงก็ตามเเต่ความต่อเนื่องของเนื้อหาที่สัมพันธ์กันไปโยงไปเรื่อยๆทำให้ทุกอย่างดูลงตัวมากๆ 
 

 
 
ในการดำเนินเรื่องนั้นตัวหนังไม่ได้ทำให้เราน่าเบื่อเเม้เเต่ช่วงเวลาเดียว อาจจะดูเรื่อยๆไม่เร่งรีบก็ชวนติดตามตลอดเพราะหนังสามารถใช้บทสนทนาในหนังได้อย่างฉลาดเเละน่าสนใจอีกทั้งยังมีการเเทรกมุขเพิ่มเข้ามาเเบบนิ่งๆเเต่เรียกเสียงหัวเราะได้อย่างมาก ในหนังไม่ได้มีเฉพาะอารมณ์โรเเมนติก-คอมเมดี้ เเต่ยังมีดราม่าเบาๆที่ไม่ฟูมฟายที่สามารถเรียกน้ำตาจากผู้ชมได้อย่างง่าย ต้องยอมรับว่าเป็นหนังที่ให้อรรถรสในการชมครบถ้วนเเถมยังสามารถเรียกรอยยิ้มจากผู้ชมได้ตลอดทั้งเรื่อง  ที่จริงเหมือนจะเป็นหนังชีวิต+โรเเมนติกเข้าไปซะมากกว่าเเต่ทุกฉากในหนังทำออกมาให้เราดูเเล้วเรามีความสุขไปด้วย เศร้าไปด้วยกันได้อย่างดี ถือว่าหนังประสบความสำเร็จกับการให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในอารมณ์ของเเต่ละฉากได้สำเร็จ
 
 
สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูน่ารักเข้าไปอีกคือการใช้เพลงประกอบหนังที่ไพเราะเเละเข้ากับตัวหนังมากๆ เหมาะกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังทำให้ดูเเล้วยิ่งมีความสุขเข้าไปใหญ่  เช่นเดียวกับเคมีของดาราทุกคนในเรื่อง อย่างเเรกคู่เอกอย่าง Domhnall Gleeson กับ Rachel McAdams เคมีก็เข้ากันอย่างที่สุด รวมไปถึง Bill Nighy กับ Domhnall Gleeson นั้นก็สามารถเเสดงร่วมกันเเล้วถือว่าสุดยอดจริงๆ เเต่ยอมรับว่าดาราทุกคนในเรื่องก็มีเสน่ห์ในตัวเองทุกคนเเละเคมีก็ไปด้วยกันได้ทั้งเรื่อง
 
 

 
 
สรุปเเล้วสำหรับเรื่องนี้ผู้เขียนขอยกให้เป็นหนังโรเเมนติก-คอมเมดี้-ดราม่าที่มีบทอย่างเจ๋ง การเเสดงที่ยอดเยี่ยม ทุกอย่างในหนังดูน่ารัก ให้ทั้งความอบอุ่น ความประทับใจ รอยยิ้มเเละประเด็นเเง่คิดออกมาได้อย่างลงตัว เเม้ประเด็นเรื่องย้อนเวลาจะดูเป็นอะไรที่เรียบง่ายเเต่เมื่อมันนำมาใช้กับหนังโรเเมนติกเเบบนี้เเถมยังมีข้อคิดดีๆเเล้วทุกอย่างมันลงตัวมากๆ เเล้วคุ้มค่าที่จะไปดูที่สุดครับ

Comment

Comment:

Tweet