Review : Pain & Gain (2013)

posted on 10 Sep 2013 11:55 by both-narut
 
 
กลับมาอีกครั้งสำหรับผู้กำกับอย่าง Michael Bay คราวนี้เป็นการนำเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงมาเสนอที่ว่า 3 นักเล่นกล้ามที่ฟิตเนสแห่งหนึ่งในไมอามี่ที่พยายามไล่ตามความฝันสู่ความร่ำรวยตามแบบชาวอเมริกันที่ต้องการมีเงินล้นฟ้าจนเข้าไปลักพาตัวเเละขโมยเงินจากคนรวย  แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่พวกเขาจะต้องกลายเป็นไปเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรม ที่ทำให้เขาต้องหนีจากพวกตำรวจ เเละพวกที่เคยโดนปล้นก็ตามล่าตัวพกเขา 3 คนอยู่ด้วย หนังเรื่องนี้ยังได้ผู้เขียนบทจากเรื่อง Captain America: The First Avenger เเละ The Chronicles of Narnia ไตรภาค สำหรับดารานำก็ได้นักเเสดงมากฝีมืออย่าง  Mark WahlbergDwayne Johnson เเละ Anthony Mackie มาเสริมทัพ
 
 
 
ในส่วนเเรกสำหรับเนื้อหานั้นเเม้ดูจากตัวอย่างจะเหมือนเป็นหนังนักเล่นกล้ามปล้นคนรวยเเบบฮาๆจนจบด้วยถูกตามล่าเเละโดนจับ เเต่ที่ไหนได้ในเนื้อในของหนังกลับมีประเด็นที่เสียดสี กัดจิกคนอเมริกาไปในตัวที่ทำออกมาได้จี๊ดโดนใจอีกด้วย รวมถึงสะท้อนให้เห็นถึงตัณหาของมนุษย์ที่ต้องการความสะดวกสบายรวมไปถึงการมีเงินมากมาย อาจจะโดนใจสำหรับคนที่อยู่วัยทำงานเพื่อมีเงินตามความฝันทั่วๆไปด้วยซ้ำถือว่าเป็นมีการเเง่คิดพอสมควรด้วยซ้ำในช่วงท้าย เเละเเม้ตัวเนื้อหาจะดูอิงมาจากเรื่องจริงเเต่ก็ไม่ถึงกับดูน่าเบื่อเพราะหนังได้ใส่มุขตลกร้ายในส่วนนี้ลงไปทำให้ดูฮาอยู่รวมถึงการใช้เหตุการณ์ที่ดูวุ่นวายให้ร่วมลุ้นไปกับตัวละครลงไปในหนังมากกว่าจะเน้นฉากเเอ็คชั่นเเบบเต็มๆอย่างเดียว
 
 
 
 
 
 
ส่วนการเล่าเรื่องนั้นหนังพยายามจะให้เหมือนเป็นตัวละครเเต่ละคนมาเล่าเรื่องเป็นส่วนๆของตัวเองซะมากกว่าเเต่ยังดีที่หนังสามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นลำดับที่ดูได้สบายๆ เเต่ก็ดำเนินเรื่องในช่วงเเรกนานไปหน่อยจนดูน่าเบื่อเเต่เมื่อถึงจุดรวมตัวกันเมื่อไหร่ความวุ่นวายที่จัดความบันเทิงมาให้ก็มีมาเรื่อยๆ เเละด้วยการที่มี Michael Bay นั่งเเท่นกำกับนั้น หนังก็มีสไตล์การถ่ายภาพเป็นฉบับตัวเองจริงๆ หนังเรื่องนี้จึงออกมาในเเบบฉบับเบย์ๆมากเเต่กลับเป็นส่วนที่ดีของหนังก็ว่าได้ที่ทำให้ดูบันเทิงสนุกได้เรื่อยๆ เเต่โดยส่วนตัวกลับคิดว่าหนังดูเเย่ในส่วนการตัดต่อที่ดูเเล้วจะขัดจังหวะหนังด้วยซ้ำเเถมยังดูน่ารำคาญไปหน่อย เเต่การใช้ภาพสโลว์บางจังหวะนั้นกลับเป็นจุดเรียกความฮาของหนังด้วยก็ถือเป็นอีกจุดนอกจากการจิกกัดอย่างเดียว
 
 
เเละในด้านนักเเสดงนั้นต้องยอมรับว่าการที่ได้ Mark Wahlberg  , Dwayne Johnson เเละ Anthony Mackie มาเเสดงในเรื่องที่ยากจะเชื่อว่ามันคือเรื่องจริงนั้นก็กลับกลายเป็นสิ่งที่ลงตัวโดยเฉพาะบทบาทของ Wehlberg นั้นต้องยอมรับว่าไม่ได้เห็นบทบาทนี้บ่อยๆด้วยซ้ำก็ถือว่ายังคงมีมาตรฐานการเเสดงได้ดีรวมถึง Johnson นั้นก็มาในอีกมาดที่เเตกต่างไปจากภายนอกที่มาเล่นในบทที่เรียกเสียงฮาได้เช่นกัน เเต่โดยรวมนักเเสดงที่เล่นในเรื่องนี้นั้นก็ถือว่าทุกคนดูจะเข้าถึงบทจริงๆ เเละให้ผู้ชมได้รับความบันเทิงกับเรื่องได้อย่างดี
 
 

 
 
สรุปเเล้วสำหรับหนังเรื่องนี้โดยส่วนตัวนั้นก็ถือว่าเป็นหนังที่ดีในระดับหนึ่งของ Michael Bay ที่หากดูจากผลงานเก่าๆนั้นต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ดูจะมีคุณภาพทั้งการเล่าเรื่อง เเละประเด็นในหนังที่บันเทิงผู้ชมได้ดีในระดับหนึ่งเเม้จะมีการเสริมเติมเเต่งการใส่มุขตลกร้ายเเละการเสียดสีลงไปก็ทำให้หนังดูกลมกล่อมในระดีบหนึ่งเลยก็ว่าได้
 

Comment

Comment:

Tweet