Review : ตั้งวง (2013)

posted on 05 Sep 2013 10:59 by both-narut
 
 
 
หนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี จากเรื่อง เเต่เพียงผู้เดียวที่สร้างกระเเสบวกปากต่อปากให้เรื่องนี้ได้อย่างดี พอมาถึงเรื่องตั้งวงก็เป็นไปในทางบวกเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่สามารถเขียนรีวิวได้เยอะเพราะตัวหนังเน้นเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงจนดูไม่จำต้องอธิบายอะไรมากว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งเรื่องนี้พยายามเน้นที่จะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคมไทยอย่าง ความเชื่อ ความงมงาย สำหรับนักเเสดงต้องยอมรับว่าไม่คุ้นหน้าคุ้นตา ทำให้เราไม่สามารถดูความสามารถของเขาได้เต็มที่เเต่กลับทำให้เรามองการเเสดงของเขาว่าดูเป็นธรรมชาติเหมือนจริงซะมากกว่า 
 
 
ส่วนการเล่าเรื่องนั้นหนังไม่ได้มาเเบบดราม่าเเละใส่ความอินดี้ลงไปเเบบหนักๆ หนังด้วยความที่มีความเเมสในเนื้อหาหนังพอสมควร ก็เล่าเรื่องไปเรื่อยๆตามสถานการณ์ อีกทั้งผู้กำกับยังใส่สัญลักษณ์บางอย่างลงไปในหนังทำให้มีสิ่งที่สื่อออกมาทางนี้พอสมควร  ซึ่งถามว่าประเด็นที่หนังพยายามจะจิกกัด ตีเเผ่สังคมในไทยนั้น ทำให้ผู้เขียนถึงกับอึ้งหรือเหมือนโดนตบหน้าหรือป่าว ก็ไม่ถึงขนาดนั้นเพราะหนังก็เเค่ตีเเผ่สภาพสังคมที่เราก็สามารถพบเจอได้จริงออกมาผ่านหนังเท่านั้น เเต่ที่น่าชื่นชมก็เพราะหนังกล้าที่จะนำเสนอในมุมมองนี้ที่ไม่มีใครค่อยได้เสนออกมาสำหรับหนังไทย อีกทั้งหนังยังดูดีในส่วนของการใส่มุขตลกร้ายลงไปที่ทำให้หนังดูสนุกขึ้น 
 
 
 
สำหรับเรื่องนี้เเล้วผู้เขียนไม่อยากใช้คำว่า ให้ความบันเทิงเเต่มันเป็นเพียงหนังเรื่องหนึ่งที่ตีเเผ่สังคมออกมาได้อย่างดีเเบบนิ่งๆ ไม่หวือหวามาก เเต่ก็ยังเป็นหนังคุณภาพอีกเรื่องที่ไม่อยากให้ผู้ชมพลาดจริงๆ เพราะมันไม่ใช่หนังที่ดูยากเลย ออกจะเเมสด้วยซ้ำ จึงเเนะนำให้ลองชมกันครับ ส่วนตัวผู้เขียนก็โอเคเเต่ไม่ถึงกับชอบขนาดนั้น

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูฮะ

ชอบหนังคงเดชมาตั้งแต่ สยิว แล้วก็ตามมาเรื่อย ๆ

 

แต่เรื่องนี้ ยังไม่ว่างสักทีsad smile

#1 By kae on 2013-09-05 12:46