Review : The Conjuring (2013)

posted on 27 Aug 2013 22:57 by both-narut
 
 
หนังสยองขวัญเกี่ยวกับผีๆ สำหรับผู้เขียนเเล้วต้องยอมรับว่าไม่ใช่คนที่ดูหนังประเภทนี้เเต่ด้วยกระเเสที่บอกว่าหลอนกันสุดๆก็เลยอยากจะไปลองโดนบ้าง ซึ่งเนื้อหาหนังก็มีประมาณว่าครอบครัวหนึ่งต้องขวัญผวาที่มีวิญญาณมาคอยหลอกหลอนหลังจากพวกเขาได้ย้ายบ้านมาอยู่หลังใหม่ จึงได้ไปตามสองผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิญญาณมาช่วยเหลือให้หายหลอนจากเหตุการณ์เหล่านี้ ซึ่งทั้งหมดนั้นได้มีการอ้างอิงว่าสร้างจากเรื่องจริง โดยได้ผู้กำกับมือฉมังทางด้านนี้อยู่เเล้ว James Wan ที่มีผลงานอย่าง Insidious เเละ Saw เเถมยังเป็นผู้กำกับหนังภาคต่ออย่าง Fast & Furious 7 อีกด้วย เเละได้นักเเสดงมาร่วมทีมหลอนอย่าง  Patrick Wilson Vera Farmiga เเละ Ron Livingston 
 
 
อย่างเเรกที่เราต้องไม่ต้องสนใจมากเลยสำหรับการมาดูหนังสยองขวัญผีๆอย่างเเรกก็คือตัวบทหนังที่ไม่ค่อยจะมีอะไรมาก ออกจะเดิมๆด้วยซ้ำ มีเพียงเเต่ช่วงท้ายเท่านั้นที่จะขึ้นอยู่กับว่าจบเเบบเเฮปปี้หรือทิ้งท้ายไว้เเบบหลอนๆ ส่วนที่ต้องดูกันจริงๆคือการเล่าเรื่องเเละเทคนิคการหลอนผู้ชม เเต่มาดูที่บทของหนังก่อนซึ่งหนังก็ค่อยๆปูเรื่องความเป็นมาของตัวละครอย่างสองผู้เชี่ยวชาญด้านวิญญาณกับครอบครัวที่มีปัญหาในเรื่องนี้ซะก่อน เเล้วค่อยๆให้ทั้งสองฝ่ายมาเจอกันเเล้วก็มีปมเเต่ละฝ่ายไว้บ้าง เเละการกระทำของตัวละครของเเต่ละคนก็ดูมีความหมายไม่ได้ไร้จุดมุ่งหมายเลย
 
 

 
 
สำหรับการเล่าเรื่องนั้นด้วยตัวหนังค่อยๆทำให้เราซึมซับบรรยากาศในตัวหนังจากที่ดูนิ่งๆไปจนถึงขั้นหลอน การใส่บรรยากาศเเวดล้อมอีกทั้งสถานที่ที่ใช้ก็ให้บรรยากาศชวนขนลุกก็ว่าได้ เเละที่สำคัญการหลอกล่อผู้ชมเกี่ยวกับผีโผล่นั้นไม่ได้ออกมาในลักษณะตุ้งเเช่ที่ผีจะออกมาเเบบบ่อยๆจนดูหลอนเพราะหน้าตาผีอย่างเดียว เเต่หนังจะให้เราหลอนรู้สึกขนลุกไปกับบรรยากาศของหนังที่ค่อยๆบิ้วเเละเเอบกดดันซะมากกว่า อีกทั้งเทคนิคการหลอกล่อก็มีตั้งเเต่มุขเก่าๆสุดคลาสสิกไปจนถึงเเบบที่มีชั้นเชิงก็ว่าได้ทำให้ผู้เขียนคิดไปเองตั้งหลายฉากเลยเพราะมักจะมีหลายฉากที่หนังทำให้เรานั้นคิดไปเองเเละโดนหลอกจนตายใจ
 
บรรยากาศในหนังชวนขนลุกเเล้วซาวด์ประกอบก็ดีเยี่ยมมีส่วนที่ทำให้หนังดูหลอนเพิ่มขึ้นไปอีก ส่วนจังหวะหลอนนั้นก็ไม่ได้น้อยเลยก็ว่าได้พอจัดเต็มก็มาเเบบไม่ให้หายใจได้ทั่วท้องเลยก็ว่าได้ อีกทั้งมุมกล้องหนังก็ดีเยี่ยมเช่นกันทำให้หนังดูสมบูรณ์เเบบมากๆในเรื่องการพาเราไปสัมผัสบรรยากาศหลอนๆเเบบนี้ เเละตัวละครในหนังเมื่อดูโดยรวมเเล้วไม่ได้มีความน่ารำคาญเลยซักนิดอีกทั้งยังชวนลุ้น อยากเอาใจช่วยอีกด้วย
 
 
 
 
สรุปเเล้วหนังเรื่องนี้ ถึงเเม้ผู้เขียนจะไม่ชอบดูหนังสยองขวัญเเต่ต้องยกนิ้วให้กับเรื่องนี้ว่าชอบมาก โดนมาก เจ๋งมากๆ จังหวะหลอน การใส่บรรยากาศ มุมกล้องเเละซาวด์ทุกอย่างลงตัวมาก คู่ควรเเก่การดูที่สุดเเม้จะทำให้หลอนไปเองบ้าง เเต่ก็ไม่ได้มีฉากติดตาออกมาเยอะ เสียเเค่ว่าตอนจบดูจะง่ายไปหน่อยก็เท่านั้น

Comment

Comment:

Tweet